Chủ động gọi vốn ngoại

saigondautu.com.vn- 05/04/2018

(ĐTTCO) - Không cam lòng ngồi chờ dòng vốn từ các thể chế tài chính quốc tế, nhiều doanh nghiệp (DN) niêm yết đã chủ động tham gia vào các chương trình có tính chất quảng bá hình ảnh của mình tại nước ngoài để gọi vốn.

 Thực tế đã có nhiều DN tìm được đối tác chiến lược ngoại từ các chương trình này. 
 
Kết nối đầu tư
Hội nghị Invest ASEAN 2018 do Tập đoàn Maybank Kim Eng tổ chức vừa diễn ra thành công (trong 2 ngày 27-3 và 28-3) tại Singapore. Invest ASEAN 2018 thu hút sự tham dự của hơn 900 đại biểu, bao gồm 57 công ty từ Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Singapore, Việt Nam, Ấn Độ và Hồng Công. Đặc biệt, hội nghị năm nay có sự tham gia của 132 quỹ đầu tư trên toàn cầu, với tổng giá trị tài sản quản lý đến 16.300 tỷ USD.
 
Phát biểu tại buổi họp báo nhân sự kiện Invest ASEAN 2018, ông John Chong, CEO Tập đoàn Maybank Kim Eng, đã khẳng định vị trí đặc biệt của Việt Nam trong chiến lược phát triển của tập đoàn, thông qua quyết định sẽ tăng thêm 10 triệu USD trong thời gian tới. Hiện tại Maybank Kim Eng đang trong giai đoạn hoàn tất các thủ tục tăng vốn với UBCKNN. 
 
 Quyết tâm của Chính phủ trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, sự quyết liệt trong việc cổ phần hóa và thoái vốn tại DNNN cùng với mức tăng của TTCK vào loại mạnh nhất trong khu vực châu Á năm 2017, đã đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các NĐT quốc tế.
Ông Kim Thiên Quang
Tổng giám đốc Maybank Kim Eng
Việt Nam
Cũng theo ông John Chong, các quỹ đầu tư quốc tế đánh giá cao tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt mức bình quân 5-6% của khu vực ASEAN, cơ cấu dân số trẻ và đặc biệt là tốc độ phát triển nhanh của các ngành công nghệ như fintech và thương mại điện tử. Với thị trường Việt Nam, các startups trong lĩnh vực công nghệ sẽ tiếp tục nằm trong tầm ngắm của dòng vốn ngoại, đặc biệt là các NĐT lớn đến từ Trung Quốc và trong khu vực ASEAN.
 
Đại diện 2 trong số 5 DN Việt Nam tham gia Invest ASEAN 2018 là CTCP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh (DXG) và CTCP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (TCH), đã đánh giá rất cao cơ hội kết nối tại Invest ASEAN 2018. Mỗi DN đã được tạo cơ hội để có tới gần 30 cuộc gặp trực tiếp và riêng tư với đại diện của các tổ chức, quỹ đầu tư quốc tế tham gia.   

 
Trước sự kiện Invest ASEAN 2018, Maybank Kim Eng đã cùng với VinaCapital tổ chức chuỗi hoạt động quảng bá thị trường vốn và các cơ hội đầu tư tài chính vào DN Việt Nam cho các NĐT tại London (Anh). Chương trình đã nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của các NĐT tham dự, cũng như các DN của Việt Nam bao gồm: CTCP Hàng không Vietjet (VJC), NHTMCP Phát triển TPHCM (HDB), NHTMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (EIB), CTCP Xây dựng Coteccons (CTD), CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). 

 
Chủ động gọi vốn ngoại ảnh 1
Doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình xúc tiến và kêu gọi đầu tư tại TTCK London. 

Điển hình thành công


Một trong những DN niêm yết thường xuyên tham gia các hoạt động xúc tiến và kêu gọi đầu tư tại nước ngoài là CTCP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (AAA). Đầu năm 2018, AAA đã tham gia Diễn đàn Đông Nam Á (CLSA) lần thứ 15 được tổ chức tại Thái Lan. CLSA là một trong những sự kiện kinh tế thường niên tại khu vực châu Á, với mục tiêu tạo cơ hội cho các DN tiếp cận mạng lưới các nhà quản lý quỹ toàn cầu, thông qua các buổi thảo luận cá nhân hoặc thuyết trình nhóm.
 
Diễn đàn năm nay có sự tham gia của gần 200 thành viên đến từ 50 DN, NĐT tổ chức, các diễn giả cao cấp cùng các chuyên gia kinh tế khu vực. Năm nay CLSA đã thảo luận về sự phát triển của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, TTCK và các DN tiềm năng.

 
Trong các cuộc tiếp xúc này, AAA đã chủ động giới thiệu đến các NĐT về quy mô sản xuất, hiệu quả hoạt động kinh doanh của các công ty thành viên trong năm 2017, với mức tăng trưởng hơn 70% về doanh thu và lợi nhuận tăng 42%. Song song đó, AAA cũng chia sẻ về chiến lược kinh doanh dài hạn, các kế hoạch mở rộng, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của ngành nhựa, các dự án kinh doanh phát triển bao bì thân thiện với môi trường, nhựa công nghệ cao, nhựa và xơ sợi nhân tạo chất lượng cao và các sản phẩm hóa dầu.
Cũng trong khuôn khổ của CLSA lần thứ 15, AAA đã có những buổi thảo luận riêng với các quỹ đầu tư quốc tế như: Ballie Gifford Overseas (quản lý tổng tài sản 248 tỷ USD), CIMB - Principal Asset Management (2 tỷ USD), Kasikorn Asset Management (6 tỷ USD), Amiral Gestion SA (4 tỷ USD), Boston Company Asset Magagement (20 tỷ USD), Timessquare Capital Management (17,9 tỷ USD). 

 
Là “ông mối” của chương trình quảng bá cơ hội đầu tư vào DN Việt Nam tại Anh vừa qua, ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital, cho biết chúng tôi mong muốn giới thiệu các cơ hội đầu tư tại Việt Nam đến giới đầu tư toàn cầu, cũng như đưa các NĐT tới các DN Việt Nam. Qua những sự kiện tạo được tiếng vang lần này tại London, các NĐT tại Anh và châu Âu sẽ tăng thêm niềm tin để quyết định đầu tư dòng vốn mới và quy mô lớn vào các DN Việt Nam, giúp DN tăng trưởng tốt hơn, có khả năng cạnh tranh tại khu vực Đông Nam Á và thế giới.
Theo ý kiến của đại diện 1 quỹ đầu tư tại CLSA, việc mở rộng gặp gỡ với các NĐT tổ chức trên thế giới bằng cách giới thiệu hình ảnh và tiềm năng đầu tư của DN Việt Nam ở các hội nghị quốc tế là con đường ngắn nhất đưa DN đến gần hơn giới tài chính toàn cầu.

Hải Hồ

Nguồn: http://saigondautu.com.vn/chung-khoan/chu-dong-goi-von-ngoai-56715.html

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Giao dịch trực tuyến

Thông tin liên hệ

 • Tổng đài liên hệ:
 • (028) 44 555 888
 • (028) 38 271 020
 • Giải đáp thắc mắc:
 • (028) 44 555 888
 • (028) 38 271 020
 • Ext: 2
 • Đặt lệnh qua điện thoại:
 • (028) 44 555 888 - Ext: 1
 • Hỗ trợ trực tuyến:
 • (028) 44 555 888 - Ext: 1
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên internet số 93/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 12/8/2015