Năm 2017, đầu tư cổ phiếu ngành nào sinh lời cao?

StockBiz- 13/12/2016

Năm 2017, với hỗ trợ của dòng tiền đang vào, VN-Index được dự đoán có khả năng vượt 700 điểm lên vùng 750 điểm.  

Đánh giá thị trường chứng khoán năm 2016, tại toạ đàm “Làm ăn gì 2017” do báo BizLIVE tổ chức ngày 10/12, TS. Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư Công ty Chứng khoán Maritime, cho biết, khối lượng mua vào và nắm giữ ở cả 2 sàn HOSE, HNX tăng lên nhiều, có nhiều tháng số lượng mua vượt trội so với bán ra.

“Thanh khoản trung bình tăng khoảng 28% so với năm 2015. Năm 2016 là năm đặc biệt chỉ số VN-Index vượt qua 640 điểm, những chỉ báo kỹ thuật này cho thấy có thể lên 680-670 điểm”, ông Khánh nói.

Theo chuyên gia này, quan điểm kinh tế vĩ mô, việc lãi suất duy trì mức thấp, kinh tế ổn định, môi trường kinh doanh hấp dẫn sẽ thu hút dòng tiền về nhiều hơn.

“Chính vì thế năm 2017 tới, với hỗ trợ của dòng tiền đang vào, VN-Index có khả năng vượt 700 điểm lên vùng 750 điểm. Tất nhiên cơ sở dự báo này có khả thi không thì phải xem xét từ góc độ môi trường kinh doanh, lãi suất, dòng tiền từ nước ngoài”, chuyên gia nhận định.

Về một số nhóm cổ phiếu cụ thể, ông Khánh cho rằng, nhóm sắt thép đang có sự ủng hộ. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu cũng là nhóm đáng chú ý.

“Theo tôi quan sát, mỗi khi một nhóm cổ phiếu tăng thì chu kì tăng không chỉ là một năm mà có thể tăng vài năm. Như nhóm dầu khí, mỗi giai đoạn từ giá cao xuống thấp phải mất khoảng 2-2,5 năm, do đó để giá thấp lên giá cao cũng mất từng đó. Giá dầu đang ở mức thấp nhất và đang trong giai đoạn hồi phục, giá cổ phiếu dầu khí đang hấp dẫn”, ông Khánh nói.

Cùng quan điểm, ông Lê Tiến Đông, Phó tổng giám đốc CTCK Artex cho rằng, năm vừa qua cổ phiếu thép mang về cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận tăng 88%, cao nhất trong các nhóm. “Giá thép đã tăng khoảng 30% trong khi lượng sản xuất cũng tăng mạnh, được hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành bất động sản. Trong khi đó, hàng hoá cơ bản cũng đã qua chu kỳ đáy, 5-7 năm tới là thời kỳ tăng trưởng trở lại”, ông Đông cho biết.

Cũng theo Phó tổng giám đốc Artex, ngoài cổ phiếu ngành thép thì ngành hoá chất, dầu khí cũng là những ngành có triển vọng tốt. Giá dầu thô đã tăng 40% so với đầu năm nhưng cổ phiếu thì chưa tăng giá nhiều, nguyên nhân là do ngành này đang gặp một số vấn đề về tổ chức. Tuy nhiên, khi hoàn thành quá trình này, cổ phiếu sẽ tăng tốt.

Ngoài ra, một nhóm cổ phiếu rất đáng chú ý khác là cổ phiếu bất động sản. Nhóm này đã có 2 năm tăng trưởng ổn định với lợi nhuận khoảng 10% cho nhà đầu tư.

Ngành trước đây được kỳ vọng nhiều là dệt may nhưng thực tế lại có diễn biến khá kém. Khi câu chuyện TPP trở nên rõ ràng hơn thì đã giảm và theo chuyên gia này, năm 2017 không nên đầu tư ngành này.

Có cái nhìn thận trọng hơn, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khối khách hàng cá nhân, CTCP Chứng khoán Sài Gòn thì cho rằng, nhóm cổ phiếu dầu khí và thép không thực sự “màu hồng” như nhiều người nghĩ.

“Thực tế cổ phiếu GAS tăng kéo VN-Index tăng trong năm 2016, cổ phiếu thép cũng có một năm khả quan. Tuy nhiên, trong bối cảnh chi phí tăng, doanh nghiệp Việt Nam lại không thể tăng giá để cạnh tranh với thép Trung Quốc, do đó dẫn đến biên lợi nhuận mỏng và có khó thể tăng trưởng doanh nghiệp”, ông Linh nói.

Còn với cổ phiếu của ngành dầu khí, chuyên gia cho biết, hiện giá dầu đang khoảng 50 USD, nếu trong trường hợp lạc quan hơn thì có thể lên đến 60 USD. Tuy nhiên, chỉ số ngành khai khoáng giảm mạnh ngay cả khi giá dầu tăng trở lại. “Vậy có phải điểm hoà vốn của khai thác dầu khí hiện quá cao tại 50 USD, nên khó có thể sản xuất trong bối cảnh đó?”, chuyên gia đặt câu hỏi.

Và hiện tại, giá cổ phiếu dầu khí vẫn tiếp tục giảm dù giá dầu đang tăng.

Ngoài ra, ông Linh cũng tỏ ra không mấy lạc quan với nhóm cổ phiếu ngân hàng và thuỷ sản. Nguyên nhân là do chi phí trích lập dự phòng vẫn ở mức lớn sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận các nhà băng trong khi các doanh nghiệp thuỷ sản sẽ chịu rủi ro với khả năng Mỹ sẽ thông qua luật chống bán phá giá.

Một số nhóm cổ phiếu chuyên gia đánh giá khả quan trong năm tới bao gồm các nhóm ngành tiêu dùng nội địa, bởi khi làn sóng bảo hộ lan tràn, thì chúng ta cần tập trung thị trường trong nước.

“Những doanh nghiệp sản xuất dựa vào thị trường nội địa như Đèn Điện Quang, Ắc quy Miền Nam là những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản, có vị thế tốt trong ngành. Ngoài ra, những doanh nghiệp hạ tầng, thu phí BOT cũng là những doanh nghiệp tiềm năng trong năm tới”, ông Linh nhận định.

 

 TRẦN THÚY

 


Tuyên bố trách nhiệm:  Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.   

Tập tin đính kèm:
Các tin khác
Giao dịch trực tuyến

Thông tin liên hệ

 • Tổng đài liên hệ:
 • (028) 44 555 888
 • (028) 38 271 020
 • Giải đáp thắc mắc:
 • (028) 44 555 888
 • (028) 38 271 020
 • Ext: 2
 • Đặt lệnh qua điện thoại:
 • (028) 44 555 888 - Ext: 1
 • Hỗ trợ trực tuyến:
 • (028) 44 555 888 - Ext: 1
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên internet số 93/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 12/8/2015